Bồn cầu bị rò rỉ nước. Cách khắc phục và sửa bồn cầu nhanh và hiệu quả.

Thay thế, sửa chữa bồn cầu đơn giản tại nhà theo các bước sau đây. Minh Phương showroom tổng hợp các cách sửa chữa bồn cầu bị rò nước nhanh chóng, đơn giản

MỤC LỤC

1 Bồn cầu là gì? Cấu tạo của bồn cầu. 1

1.1 Két nước bồn cầu. 1

1.2 Thân bồn cầu. 3

1.3 Nắp bồn cầu. 4

2 Nguyên lý hoạt động của bồn cầu. 4

3 Cách sửa bồn cầu bị rò nước – Minh Phương showroom.. 4

3.1 Nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước. 4

3.2 Cách khắc phục bồn cầu bị rò nước. 5

4 Bạn có nhu cầu thay thế bồn cầu mới, bạn nên mua ở đâu?. 5

Bồn cầu bị rò rỉ nước. Cách khắc phục và sửa bồn cầu nhanh và hiệu quả.

Với xu thế ngày càng phát triển như hiện nay, thì hệ thống toilet tự hoại trở thành bộ phận không thể thiếu trong quá trình sinh hoạt của con người. Các mẫu bồn cầu ngày càng đa dạng và được tích hợp nhiều tính năng hiện đại, kiểu dáng mẫu mã phong phú phù hợp với nhiều phong cách thiết kế.Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các mẫu bồn cầu thường xảy ra các lỗi cơ bản như: bồn cầu bị tắc nghẽn, bệt bị rỉ nước, hay xả nước không xuống, … do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng lỗi cơ bản nhất của các mẫu bồn cầu thường gặp là bồn cầu bị rò rỉ nước. Vậy bạn đã biết cách khắc phục, cách sửa lỗi này của bồn cầu chưa? Minh Phương sẽ giúp bạn khắc phục lỗi bàn cầu bị rò nước một cách đơn giản và nhanh chóng mà không phải nhờ đến thợ thông qua các bước sau nhé!

1 Bồn cầu là gì? Cấu tạo của bồn cầu

Để sửa và khắc phục lỗi bồn cầu bị rò rỉ nước hay bất cứ một lỗi hỏng nào của bồn cầu bạn cần nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu, có như vậy bạn mới có thể sửa chữa, khắc phục một cách nhanh chóng và gọn gàng.

Bồn cầu hay có tên gọi khác là bàn cầu, bệt vệ sinh, toilet là một thiết bị được dùng trong nhà vệ sinh, nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vệ sinh cá nhân hàng ngày của con người.

Bồn cầu được chia ra làm các loại chính sau: bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khốibồn cầu treo tường và bồn cầu thông minh. Tất cả các mẫu bồn cầu đều kết cấu chung bao gồm các bộ phận chính là: két nước bồn cầu, thân bồn cầu và nắp bồn cầu.

1.1 Két nước bồn cầu

Két nước bàn cầu hay còn gọi là bộ xả nước bồn cầu có chức năng xả nước để đẩy chất thải trong lòng bồn cầu đi xuống bể phốt. Két nước bao gồm:

STTPhụ KiệnChức năng
1Ống nạp nước (Refill tube)Nhiệm vụ vận chuyển lại nước sau khi đã sử dụng
Phao (Float ball)Nhiệm vụ kiểm tra mực tránh bị tràn nước ra ngoài qua đường nắp két bồn cầu
3Lẫy gạt nước (Trip lever)Khi đi vệ sinh sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Có một số bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên. Cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải.
4Toilet TankChính là cái két chứa nước và các thiết bị bên trong
5Van xả nước (Flapper) 
6Đường chống tràn (Overflow tube)Tác dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định. Đường chống tràn giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu. Tránh hiện tượng nước tràn ra sàn nhà.
7Ballcock (Fill Valve)Van bơm nước
8Nút xả nước (Flush Valve seat) 
9Đường nước xuống bồn cầu (Inlet) 

1.2 Thân bồn cầu

STTPhụ kiệnChức năng
1OutletĐường ra chất thải đi ra và xuống bể phốt hoặc nơi chứa chất thải theo thiết kế
2Đập chắn nước (Weir)Tác dụng giữ lại một phần nước để tạo thành
3Đường chất thải đi (Trapway) 
4Water surface areaDiện tích chứa nước của bồn
5Water sealNước được giữ lại nhờ đập chắn nước. Có tác dụng tạo ra một phần chân không giữa đường ống chất thải và môi trường sống. Tránh mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu.
6Rim holesĐường nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu.
7Toilet BowlThân bồn cầu(bệ toilet)

1.3 Nắp bồn cầu

Nắp bồn cầu là một bộ phận quan trọng giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và ngăn mùi hiệu quả và ngăn vi khuẩn phát tán ra không khí. Chính vì vậy đây chính là một bộ phận quan trọng của bồn cầu.

2 Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

– Khi bạn nhấn nút nhấn hoặc cần gạt xả nước, nước trong kết nước sẻ chảy xuống bồn cầu thông qua các lỗ thoát trên vành

– Từ các lỗ thoát trên vành bồn cầu, nước sẽ được trải đều trên bệ xả

– Với lượng nước vừa đủ nó sẻ tràn quà uống hình chữ S xi phông hay còn gọi là con thỏ, khi đó, hiệu ứng xi phông sẽ tạo nên lực hút rất mạnh làm cuốn trên mọi chất bẩn trong lòng bồn cầu

– Tuy nhiên, trong bồn cầu lun đọng 1 lượng nước vừa đủ để ngăn chặn khí ga bốc lên từ hầm cầu hay chỗ chứa chất thải

– Đến lúc này đây, nước trong kết sẻ hết, nắp chụp cao su tự động đóng, van cấp bắt đầu xả nước lại cho đến khi đầy két nước, phao cơ sẽ nỗi lên và tự động ngắt nước

 3 Cách sửa bồn cầu bị rò nước – Minh Phương showroom

3.1 Nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước

Tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước gây ra không ít phiền toái và cảm giác khó chịu khi sử dụng bồn cầu, sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

+ Bồn cầu bị rỉ nước ở bể chứa nước:

Trong quá trình sử dụng các đai ốc có thể bị rỉ sét hoặc các đinh ốc nối giữa bể chứa và bồn cầu bị lỏng nên dẫn đến tình trạng rỉ nước ở bể chứa nước.

+ Bồn cầu bị rỉ nước tại tay cầm xả nước:

Với trường hợp này, rất có thể là do phao nước được đặt giới hạn quá cao so với quy định.

+ Bồn cầu bị rỉ nước ở van xả/ van đóng:

Trường hợp này có thể do nắp van xả/ van đóng bồn cầu đã bị bám cặn, hoặc lớp đệm nút cao su giữa van xả bồn cầu lâu ngày bị mòn, mủn.

+ Rỉ nước van đóng có hai đường rỉ nước:

  • Rỉ theo đường ống dẫn nước từ ngoài vào
  • Bị rỉ nước ở bên trong của bể chứa bồn cầu

Sau khi đã xác định được nguyên nhân và vị trí gây rỉ nước. Khi đó bạn có thể dễ dàng có cách sửa chữa, khắc phục với từng trường hợp cụ thể.

3.2 Cách khắc phục bồn cầu bị rò nước

Với mỗi nguyên nhân rò rỉ, bạn có thể áp dụng các cách khác nhau để sửa chữa bồn cầu rỉ nước.

+ Rò rỉ ở bể chứa nước:

Bạn khắc phục bằng cách siết chặt các đinh ốc đã bị lỏng, hay thay mới các gioăng cao su ở các điểm nối.

+ Rò rỉ ở tay cầm xả nước:  

Bạn có thể dễ dàng xử lý bằng cách điều chỉnh phao khóa nước cho phù hợp. Nếu như bạn điều chỉnh mà vẫn không xử lý được thì bạn nên nhờ thợ điện nước giúp đỡ khắc phục. Để tình trạng đó không xảy ra nữa, để bồn cầu sạch sẽ và khô ráo hơn.

+ Rò rỉ do van xả:

Trường hợp này bạn nên khóa van xả, sau đó tháo van xả ra và vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, lắp lại bồn cầu như bình thường và mở khóa van xả nước vào. Chú ý lớp đệm mút cao su giữa van xả bồn cầu bị mòn, mủn thì ta thay luôn lớp đệm này.

+ Rò rỉ do van đóng:

Bạn có thể làm các bước tương tự như cách khắc phục với van xả.

Trường hợp sau khi bạn khắc phục và vệ sinh van xả, van đóng mà nước vẫn rỉ thì bạn nên thay mới van xả và van đóng.

Trên đây là cách mà chúng tôi hướng dẫn các bạn sửa chữa một số lỗi hỏng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đọc và tìm hiểu đúng nguyên nhân gây ra rò rỉ nước là có thể sửa chữa được. Nhưng nếu như các bạn không am hiểu về nó, không đầy đủ dụng cụ sửa chữa thì chúng tôi khuyên bạn nên nhờ đến thợ sửa chữa, để đảm bảo bồn cầu nhà bạn được sửa chữa một cách nhanh chóng và gọn gàng. Bởi nếu như các bạn tự sửa chữa, chưa chắc bạn đã khắc phục được lỗi mà có thể dẫn đến bồn cầu bị hư hỏng nặng hơn và mất nhiều tiền sửa chữa hơn.

4 Bạn có nhu cầu thay thế bồn cầu mới, bạn nên mua ở đâu?

Khi bồn cầu của bạn đã sửa chữa quá nhiều lần nhưng vẫn không khắc phục được lỗi bồn cầu hoặc bạn muốn nâng cấp mẫu bồn cầu của gia đình bạn có thể đến với địa chỉ Minh Phương showroom – 81 Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội và 119 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội để lựa chọn và mua mẫu bồn cầu ưng ý nhất. Với hơn 25 năm kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh, Minh Phương cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng của các hãng thiết bị vệ sinh nổi tiếng như: TOTO, Inax, Caesar, Viglacera,… và là nhà phân phối độc quyền hãng thiết bị vệ sinh Cornat tại Hà Nội.

Quý khách nếu còn băn khoăn hay cần được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm thiết bị vệ sinh, hay gọi cho chúng tôi qua hotline: 0908. 062. 286 – 0836. 862. 888.

Hoặc truy cập ngay Website: Minhphuongshowroom.vn để cập nhật nhiều thông tin và tin tức mới nhất về các mẫu sản phẩm thiết bị vệ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *