Các phương pháp thủ công hiệu quả nhất để thông ống nước thải bị tắc

Minh Phương showroom đã tổng hợp lại “Các phương pháp thủ công hiệu quả nhất để thông ống nước thải bị tắc” để các bạn có thể tham khảo.

MỤC LỤC

1.      Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nước ống thải 1

2.      Các phương pháp hiệu quả nhất để thông ống nước thải bị tắc. 1

2.1         Sử dụng giấm hoặc bột nở (Baking soda). 1

2.2         Dùng nước nóng. 2

2.3         Dùng pit-tông thông ống. 2

2.4         Dùng móc kéo rác ra khỏi đường ống tắc. 3

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nước ống thải

Trong quá trình sinh hoạt, khi bạn nhận thấy nước trong bồn tắm hoặc chậu rửa thoát rất chậm, có thể đường ống nhà bạn đã bị tắc.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tắc đường ống thải là do:

+ Tóc rụng, bọt xà phòng cùng với rác thải sau nhiều tháng ngày sinh hoạt bị lắng đọng hoặc do những lần vô ý đổ nước thải xuống đường ống tạo điều kiện cho dầu mỡ bám lại bên trong đường ống.

+ Do có vật cứng như: búi rửa bát inox, bàn chải, hay đồ chơi trẻ em,… không may rơi vào đường ống thoát nước.

+ Do hệ thống ống nước thải lắp sai vị trí, sai kỹ thuật hoặc do đường ống xuống cấp và hư hại.

2. Các phương pháp hiệu quả nhất để thông ống nước thải bị tắc

2.1 Sử dụng giấm hoặc bột nở (Baking soda)

Có rất nhiều phương pháp để làm dung dịch thông cống tự chế và tạo ra phản ứng hóa học khi kết hợp với nhau. Hầu hết có liên quan đến giấm cùng một loại chất khác để tạo ra một phản ứng hóa học khi kết hợp với nhau. Hãy kiểm tra trong nhà và chuẩn bị một số chất như sau để làm nguyên liệu cho dung dịch thông cống:

+ Giấm (giấm trắng hoặc giấm táo) là nguyên liệu chủ yếu – dung dịch axit cơ bản gây ra phản ứng tạo bọt để xử lý thông cống.

+ Đối với việc thông đường ống nước thải trong bếp thì nước chanh là một lựa chọn đáng được ưu tiên. Nước chanh là chất có tính axit tương tự như giấm nhưng có mùi thơm mát hơn.

+ Bột nở baking soda ngoài công dụng trong nấu nướng thì còn thường được sử dụng như một loại chất tẩy rửa đa năng.

+ Muối là một chất giúp ăn mòn chỗ tắc trong đường ống.

+ Hàn the cũng thường được sử dụng như chất tẩy rửa đa năng.

Bạn có thể pha các hỗn hợp chất tẩy rửa như sau:

+ Đối với dung dịch bột nở baking soda và giấm: dùng 1/2 cốc baking soda và 1/2 cốc giấm trắng.

+ Đối với dung dịch nước chanh và baking soda: dùng 1 cốc baking soda và 1 cốc nước chanh.

+ Đối với dung dịch muối, hàn the và giấm: dùng 1/4 cốc hàn the, 1/4 cốc muối và 1/2 cốc giấm.

  1.  

2.2 Dùng nước nóng

Có thể nói đây chính là cách thông tắc ống thải đơn giản nhất mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện được. Bạn chỉ cần đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C một ấm nước thật đầy rồi sau đó đổ từ từ xuống ống khoảng hai đến ba lần; mỗi lần cách nhau chừng vài giây, thời gian đủ để nước nóng có thể “phát huy tác dụng”.

Nước nóng sẽ giúp cho những chất cặn bã được mềm ra, dễ trôi và đường ống thông thoáng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này là không mang lại hiệu quả cao vì nó chỉ áp dụng được với một số chất thải hữu cơ nhất định mà thôi, còn chất thải rắn trong đường ống không thể trôi hay phân hủy được.

  1.  

2.3 Dùng pit-tông thông ống

Dùng pit-tông thông ống bằng cao su nhỏ vừa với kích thước của đường ống thoát để tạo tác động lên vật gây tắc ống. Bịt kín và ấn chặt đầu mút cao su xuống miệng ống thoát nước và đẩy dụng cụ lên xuống.

Pit-tông thông ống hoạt động hiệu quả nhất khi đổ đầy nước vào bồn tắm hoặc bồn rửa. Nước sẽ tăng áp lực và làm thông điểm tắc.

  1.  

2.4 Dùng móc kéo rác ra khỏi đường ống tắc

Dùng móc kéo rác ra khỏi đường ống tắc – đơn giản nhưng lại hiệu quả đến không ngờ. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc móc áo bằng kim loại và duỗi thẳng nó ra, uốn cong một đầu để tạo thành một lưỡi móc nhỏ. Luồn chiếc móc qua ống nước và kéo những mớ tóc rụng cũng như những đồ vật khác đã không may rơi vào ống nước thải.

Khi đã lấy được rác thải ra khỏi đường ống, hãy xả ống bằng nước nóng để giúp làm sạch ống thải.

Cách này chỉ hiệu quả với những nguyên nhân gây tắc ống thải là do tóc rụng, thức ăn thừa và những vật dụng nhỏ bị mắc kẹt trong cống không quá sâu.

——————

Trên đây là những phương pháp thủ công hiệu quả nhất mà Minh Phương showroom đã tổng kết được. Hy vọng sẽ giúp ích và giúp quý khách có thể giải quyết được tình trạng ứ nghẹt đường ống nước thải nhà mình một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *