Gợi ý về tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho không gian gia đình bạn

Áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế vào nhà vệ sinh sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng cũng như đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Gợi ý về tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho không gian gia đình bạn

Mục lục

1.      Vai trò của nhà vệ sinh, nhà tắm?. 1

2.      Áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho không gian gia đình bạn. 1

2.1.       Tiêu chuẩn về mặt bằng nhà vệ sinh. 1

2.2.       Tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh. 2

2.3.       Tiêu chuẩn về thiết bị vệ sinh. 3

3.            Địa chỉ uy tín cung cấp các giải pháp thiết bị vệ sinh cho người dùng    ……………………………………3

1. Vai trò của nhà vệ sinh, nhà tắm?

Nhà tắm, nhà vệ sinh có vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình, đây là nơi để con người giải quyết những nhu cầu cơ bản như tắm gội, vệ sinh bảo đảm sức khỏe tốt nhất

Nhà tắm, phòng vệ sinh còn là nơi con người thư giãn, nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhà tắm, nhà vệ sinh ngày càng được chú trọng, quan tâm về cả hình thức cũng như thiết kế, kết hợp với kích thước cũng như các bố trí các thiết bị hợp lý sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên sang trọng và tiện ích hơn.

2. Áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh cho không gian gia đình bạn

Áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế vào nhà vệ sinh sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng cũng như đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Một nhà vệ sinh đúng chuẩn sẽ có thể phục vụ nhu cầu sử dụng của con người một cách tốt nhất, đôi khi còn đem đến những ý nghĩa về mặt phong thủy cho gia chủ.

Một số tiêu chuẩn thường được áp dụng trong thiết kế như, tiêu chuẩn về mặt bằng, diện tích và tiêu chuẩn về thiết bị vệ sinh.

2.1 Tiêu chuẩn về mặt bằng nhà vệ sinh

Mặt bằng nhà vệ sinh là một trong những vấn đề cần quan tâm khi gia chủ tính toán, xây dựng nhà, công trình phụ.

Mặt bằng nhà vệ sinh thường có hai vị trí phổ biến sau: mặt bằng vệ sinh trong nhà và mặt bằng vệ sinh tách khỏi nhà ở.

Mặt bằng tách khỏi nhà ở: Với mặt bằng này nhà vệ sinh sẽ được xây dựng riêng biệt, không gắn liền với nhà ở nhưng vẫn giữ tính liên kết về khoảng cách nhất định. Phương án này chính là lựa chọn khá lý tưởng cho các gia đình có dư quỹ đất để xây dựng. Khi chọn mặt bằng tách khỏi nhà ở cần đảm bảo các tiêu chuẩn như mặt bằng xây dựng cần đủ rộng, đất nền chắc chắn, với bể phốt bạn có thể đào ngay dưới nền nhằm tiết kiệm diện tích đường ống và tăng áp lực xả thải. Bạn cũng cần tính toán đường thoát nước kỹ càng để dòng chảy có thể lưu thông tốt. Thêm nữa khi láng sàn phòng vệ sinh có độ dốc về hướng ga thoát sàn để nước thoát nhanh và nên khô ráo.

Đối với mặt bằng xây dựng nhà vệ sinh trong nhà ở thường có hai kiểu xây được áp dụng. Một là tận dụng gầm cầu thang cho các nhà có diện tích nhỏ, các phòng ít dùng hoặc nhà có nhiều tầng. Hai là xây dựng phòng vệ sinh trong phòng khép kín thường áp dụng với phòng ngủ của các căn hộ chung cư. Với hai kiểu này chúng ta cần lưu ý những điều sau: Mặt bằng nhà vệ sinh nên để nền thấp hơn so với nền nhà để nước dễ thoát và không tràn ra ngoài khi sử dụng. Đối với các nhà tầng hoặc chung cư nên xây dựng nhà vệ sinh dọc theo các tầng, nhà vệ sinh tầng 1 thẳng đứng với tầng 2,3,4 để tạo áp lực lưu thông nước tốt cũng như tạo sự cân đối, thuận tiện trong thiết kế và lắp đặt. Mặt bằng nhà vệ sinh cũng không nên xây dựng ở trung tâm nhà vì nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, sinh ra uế khí không có lợi cho phong thủy, sức khỏe cũng như sự bình an, tài lộc của gia chủ.

2.2 Tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh

Diện tích chính là tiêu chuẩn bắt buộc trong thiết kế nhà vệ sinh gia đình mà bạn cần quan tâm khi xây dựng.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mặt bằng xây dựng của từng công trình mà nhà vệ sinh sẽ có những kích thước khác nhau để đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho từng đối tượng.

Để có một nhà vệ sinh đạt chuẩn bạn cần tìm hiểu và sắp xếp để nhà vệ sinh có diện tích phù hợp theo tiêu chuẩn thiết kế hiện tại.

Diện tích của nhà vệ sinh gồm có các loại cơ bản sau:

Diện tích nhà vệ sinh nhỏ: 2 – 3m2 ( đây là diện tích nhà vệ sinh tối thiểu, với diện tích này bạn nên đặt những vật dung, thiết bị có kích thước nhỏ và tối ưu hóa không gian để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.)

Nhà vệ sinh có diện tích vừa 4 -6m2 ( Với kích thước nhà vệ sinh trung bình bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn các thiết bị vệ sinh như bồn cầu, chậu rửa, vòi chậu và sen tắm)

Nhà vệ sinh có kích thước lớn 10 – 11m2 ( đối với các phòng vệ sinh có kích thước lớn  bạn có thể thoải mái lên ý tưởng, thiết kế, lắp đặt và bố trí đồ dùng, thiết bị bên trong, vừa đảm bảo tiện nghi, vừa có thể trang trí, phối cảnh không gian theo mong muốn sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.)

Bên cạnh những tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh đã nêu ở trên, khi thiết kế, xây dựng, bạn cũng nên lưu ý một số thông số như kích thước cửa nhà tắm và kích thước gạch

Tương thích với diện tích các nhà vệ sinh sẽ có những kích thước cửa nhà tắm phù hợp như

Đối với các nhà vệ sinh diện tích nhỏ bạn nên lắp đặt cửa có kích thước: 1,9m x 0,68m

Cửa có diện tích 2,1m x 0,82m sẽ phù hợp với các không gian có diện tích nhà tắm trung bình

Còn cửa nhà tắm có kích thước 2,3m x 1,02m sẽ phù hợp để lắp đặt cho các nhà tắm có diện tích lớn

Kích thước nhà vệ sinh với chiều cao: 1.9m – 2.1m – 2.3m. Tương ứng là chiều rộng: 0.68m – 0.82m – 1.02m sẽ giúp gia chủ thuận tiện trong việc đi lại.

Kích thước gạch lát sàn cũng rất quan trọng

Đối với những nhà vệ sinh nhỏ và vừa nên sử dụng gạch lát sàn 30×30 hoặc 30×60

Những phòng tắm lớn, bạn có thể sử dụng loại gạch 40x 60 cm hoặc 60x120cm

Sử dụng loại gạch men nhám, chống trơn trượt và lựa chọn màu sắc gạch phù hợp với thiết kế và tổng thể ngôi nhà để đảm bảo phong thuỷ, gia tăng tính thẩm mỹ cũng như an toàn khi sử dụng.

Việc xác định kích thước nhà vệ sinh phụ thuộc vào các yếu tố như xây dựng, mong muốn của gia chủ về kiểu nhà về sinh, phong cách mong muốn… Thường các kiến trúc sư sẽ xác định kích thước ngay từ trong bản vẽ.

Khi có bản vẽ chi tiết và cái nhìn tổng quát về phòng vệ sinh việc xác định số lượng các thiết bị vệ sinh, các thiết bị và đồ dùng sẽ trở nên chính xác hơn.

2.3 Tiêu chuẩn về thiết bị vệ sinh.  

Thiết bị vệ sinh có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và kích thước khác nhau, nên tùy thuộc vào không gian của từng phòng tắm bạn sẽ lựa chọn những thiết bị thích hợp nhất.

Đối với các phòng vệ sinh có diện tích nhỏ bạn cần xem xét xem đồ vật nào quan trọng, thiết yếu thì sẽ lắp đặt trong phòng vệ sinh . Đồng thời với diện tích nhà vệ sinh nhỏ bạn nên thiết kế theo phong cách tối giản bởi nhà vệ sinh diện tích nhỏ nếu thiết kế quá nhiều họa tiết, vật dụng sẽ tạo ra cảm giác rối mắt chật hẹp. Bạn nên dùng các đồ dùng, thiết bị vệ sinh có kích thước nhỏ để tiết kiệm diện tích, ví dụ như dùng bồn cầu âm tườngbệt hai khốichậu treosen tắm âm tường (không nên dùng các bồn tắm lớn)

Với các căn phòng có diện tích lớn các thiết bị vệ sinh đơn lập như bồn cầu thông minhbồn tắm ngâmphòng tắm kính và các vách ngăn sẽ là lựa chọn không tồi đem đến những trải nghiệm tiện ích tối ưu cho người dùng.

3. Địa chỉ uy tín cung cấp các giải pháp thiết bị vệ sinh cho người dùng

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán các thiết bị vệ sinh nhưng để tránh những rủi ro mua phải hàng giả hàng nhái, quý khách hàng hãy tìm hiểu kỹ và chọn cho mình đơn vị uy tín, chất lượng.

Minh Phương Showroom là đại lý cấp 1 của TOTO tại Hà Nội và đã có trong minh 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp. Vinh dự nằm trong Top những đại lý xuất sắc nhất của TOTO tại miền Bắc, Minh Phương cung cấp các thiết bị vệ sinh TOTO không chỉ ở Hà Nội mà còn đi các tỉnh khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương,….

Các sản phẩm TOTO tại Minh Phương Showroom được bảo hành theo tiêu chuẩn hãng và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho Quý khách hàng. Hiện tại Minh Phương Showroom có 2 cơ sở kinh doanh tại 119 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội và 81 Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội.

Quý khách hàng có thể đến trực tiếp showroom để tham khảo các mẫu sản phẩm và được hỗ trợ các thông tin sản phẩm một cách chi tiết nhất. Đội ngũ nhân viên của Minh Phương Showroom đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi kỹ năng của TOTO và luôn nhiệt tình, tận tâm với khách hàng. Hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng 24/7.

Quý khách hàng có thể liên hệ qua hotline: 0908.062.286

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *